Tuyên phạt tù chung thân vợ nhà báo phóng hỏa giết chồng

Thứ sáu, 30/03/2012 00:00

(Cadn.com.vn) - Xung quanh cái chết của nhà báo Hoàng Hùng (Báo Người Lao Động) để lại nhiều uẩn khúc. Dư luận trước ngày TAND tỉnh Long An đưa vụ án ra xét xử với nhiều câu hỏi được đặt ra: Có đồng phạm trong vụ án này không? Đây có phải vụ án tình? Một sự trả thù của một thế lực nào đó? Những hoài nghi kể trên có được làm rõ tại phiên tòa hay không... Phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng trực tiếp ghi nhận những diễn biến của phiên tòa.

Sáng 29-3, dòng người từ các nơi  đổ về TX Tân An,  nơi TAND tỉnh  Long An đưa ra xét xử vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị giết bởi người vợ của mình. Vụ án không chỉ người dân Long An đặc biệt quan tâm mà các địa phương khác cũng dõi theo phiên tòa. Phiên xét xử còn được hàng trăm phóng viên từ các báo về tham dự, đưa tin về phiên tòa. P.V Báo Công an TP Đà Nẵng có mặt tại phiên tòa và có bài ghi nhận dưới đây:

Vụ án gây chấn động

Vụ án xảy ra khoảng 1 giờ ngày 19-1-2011, khi đang ngủ trên giường, nhà báo Hoàng Hùng bị phóng hỏa. Tại hiện trường, toàn bộ mùng, mền, nệm đều bị cháy. Căn phòng ngủ, phía ngoài 2 cánh cửa ra lan can và cầu thang đều bị ám khói đen. Nạn nhân được gia đình chuyển đi cấp cứu, điều trị với tỷ lệ bỏng 49% cơ thể. Cùng ngày cơ quan CSĐT CA Long An đã khởi tố vụ án giết người.

Đến chiều 29-1-2011, sau 10 ngày điều trị nhà báo Hoàng Hùng tử vong do bị nhiễm trùng huyết nặng, ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, thận và hệ tim mạch. Một tháng sau khi vụ án xảy ra, bà Trần Thúy Liễu (vợ nạn nhân) đã tự thú với CQĐT chính bà là thủ phạm sát hại chồng. Từ đây, nhiều manh mối liên quan đến vụ trọng án dần được sáng tỏ, trong đó đáng chú ý là mối quan hệ bất chính giữa bà Liễu và một cán bộ ngành quản lý thị trường của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Tâm tại tòa.

Có hay không có đồng phạm trong vụ án?

Ngay khi bắt đầu phiên xét xử, bị cáo Trần Thúy Liễu đã ngất xỉu trước vành móng ngựa, song bị cáo vẫn đủ tỉnh táo để trả lời hết những câu hỏi của HĐXX về diễn biến vụ án. Hàng trăm người đến theo dõi phiên tòa đều quan tâm buổi xét xử có xuất hiện những tình tiết gì mới và bà Liễu có đồng phạm khi gây án? Trả lời câu hỏi trên của HĐXX, bị cáo Liễu trả lời: “Dạ không”. Tuy nhiên nhiều người dự khán không tin bị cáo, bởi trước đó những câu trả lời của bà Liễu có nhiều mâu thuẫn. Ngoài ra, bị cáo cho rằng chỉ đốt để hù dọa chồng nhưng bà Liễu vẫn khẳng định trong suy nghĩ biết hành động của mình sẽ gây chết người.

Trong phần thẩm vấn Nguyễn Văn Tâm về mối quan hệ bất chính với bà Liễu qua những cuộc điện thoại và những bức thư của hai người trong những ngày nạn nhân (chồng bị cáo) nằm viện, ông Tâm bình thản cho rằng là những lời “thăm hỏi về sức khỏe anh Hoàng Hùng”. Không chỉ vậy, về mối quan hệ bất chính giữa bà Liễu và ông Tâm, cháu Hồng Châu (con gái nạn nhân và bị cáo) khẳng định trước tòa: “Những ngày ba cháu nằm bệnh viện ban đêm mẹ và ông Tâm thường gặp nhau tại nhà to nhỏ điều gì cháu không rõ”.

Tranh luận tại tòa, luật sư Nguyễn Văn Đức- bảo vệ quyền lợi cho bà Nguyễn Thị Kim Nga (mẹ nạn nhân) đã nêu ra một số mâu thuẫn trong quá trình tố tụng, cũng như qua xét hỏi tại phiên tòa giữa bà Liễu và các bên có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. Luật sự đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh hiện trường vụ án như dụng cụ đựng xăng, dây dù thả theo lan can nhà để tạo hiện trường giả, chiếc mùng, chiếc tủ, lối đi trong nhà, cả việc trước khi gây án bà Liễu còn gọi chồng vào phòng ngủ... nhằm đặt nghi vấn có hay không có  đồng phạm trong vụ án. Ngoài ra, luật sư Đức cũng yêu cầu HĐXX tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trong khi đó các luật sư bảo vệ cho bà Liễu cho rằng bị cáo phát biểu trong tất cả các bản cung và cáo trạng khẳng định là bị cáo đốt chồng chứ không có giết (?).

Tuy nhiên, đại diện VKSND tỉnh Long An vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng: Vụ án này là một trong những vụ gây chấn động dư luận. Giữa bị cáo và nạn nhân là vợ chồng nhưng có nhiều mâu thuẫn, xung đột làm cho Liễu nảy sinh ý định phạm tội. Lời khai của Trần Thúy Liễu tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay không có gì thay đổi, bản cáo trạng truy tố của VKSND Long An là hoàn toàn có căn cứ buộc tội. Chỉ vì mâu thuẫn gia đình mà bị cáo đã dùng xăng đốt chồng. Qua chứng cứ, lời khai của bị cáo và nhân chứng, những người liên quan, có thể khẳng định vụ án không có đồng phạm mà chỉ mình bị cáo Trần Thúy Liễu phạm tội. Hành vi của bị cáo đủ yếu tố buộc tội giết người với mức hình phạt nghiêm khắc. Động cơ của Trần Thúy Liễu là đê hèn gây phẫn nộ trong dư luận, đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Liễu tù chung thân về tội “Giết người”.

Sẽ kháng cáo

  Trần Thúy Liễu

Theo dõi phiên tòa nhiều người bày tỏ thương cảm đối với hai con của nhà báo Hoàng Hùng, nỗi đau mất cha, mẹ đi tù, gia đình ly tán là sự mất mát quá lớn và không gì bù đắp nổi. Được nói trước tòa, các cháu thỉnh cầu HĐXX giảm án cho mẹ. Riêng với mẹ nạn nhân (bà Nguyễn Thị Kim Nga), phát biểu trước HĐXX vẫn cho rằng Liễu không thể giết chồng và bà khuyên bị cáo: “Con ơi! Nếu có dại dột gì, có ai xúi biểu, đồng phạm với con thì con khai ra đi”. Câu nói của người mẹ già khiến ai nấy cũng nghẹn lòng như vẫn còn điều uẩn khúc.

Được nói lời cuối cùng trước khi nghị án, bị cáo Liễu đã xin lỗi mẹ chồng và 2 con gái. “Dạ thưa má, trước tiên con xin lỗi má và mấy em, do vợ chồng con mâu thuẫn mà con đã hành động sai trái như vậy. Con mong má thương con và hai cháu mà tha lỗi để con sớm được trở về với hai con. Hồng Nhung, Hồng Châu của mẹ, mẹ mong rằng hai con hiểu được nỗi khổ tâm của mẹ mà hành động sai trái như vậy. Xin tòa cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ để được sớm trở về”.

Phiên tòa kết thúc với mức án được tuyên chung thân đối với bị cáo Trần Thúy  Liễu. Trao đổi với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng, luật sư Nguyễn Văn Đức- người bảo vệ cho bên bị hại, cho biết: “Mẹ nhà báo Hoàng Hùng-người đại diện quyền lợi hợp pháp cho con sẽ có đơn kháng cáo toàn bộ bản án của Tòa Sơ thẩm đã tuyên ngày hôm nay”.

Mai Phúc